Link

Một số luật cần nắm khi chơi bài Tiến Lên

Đối với người miền Nam, bài Tiến Lên có lẽ quá quen thuộc. Tuy nhiên, đối với người miền Bắc hay các tỉnh thành khác chưa có cơ hội tiếp xúc với loại bài này sẽ cảm thấy khó chơi. Đặc biệt là nó có nhiều thuật ngữ và luật chơi phức tạp. Đòi hỏi người chơi phải chịu khó ghi nhớ thông tin trước khi chơi. Dưới đây là một số thuật ngữ và luật chơi cần nắm trước khi chơi bài Tiến Lên offline hay online.

Mot so luat can nam khi choi bai Tien Len
Một số luật cần nắm khi chơi bài Tiến Lên

Thuật ngữ chơi bài Tiến Lên

Tứ quý: Tứ quý chỉ 4 quân bài có giống nhau về con số, nhưng khác nhau về chất. Nó có thể là rô, bích, cơ, chuồn… Nhưng chỉ cần đủ 4 con số giống nhau là được. Tứ quý dùng để chặn heo hay đôi heo.
Ba đôi thông: Tức là ba đôi bài liên tiếp nhau, ví dụ như đôi ba, đôi 4, đôi 5… Ba đôi liên tiếp nhau như thế này có tác dụng chặn sảnh. Còn sảnh, là những quân bài từ 3 đến 7 hoặc 10 lá liên tiếp nhau, ví dụ như: 3,4,5,6,7,8,9,10….

Khi nào thì cần Cống Heo

Cống Heo diễn ra khi người chơi từ đầu đặt ra những luật lệ này. Ví dụ, vòng đầu tiên người về nhất sẽ đưa ra hình phạt cho người bị bị là quỳ gối, chia bài, ăn bún hay cống heo. Tùy thuộc vào mức độ vui và sự thỏa thuận của người chơi mà đưa hình phạt.

Theo đó, nếu bắt đầu ván chơi mới. Nếu người thua cuộc có được quân bài heo, người thua phải nộp cho người chiến thắng vừa rồi. Và dĩ nhiên thì người chiến thắng sẽ đưa lại cho người thua một quân bài bất kỳ, để lắp lại khoảng trống quân heo vừa bị hiến đó.

Một số luật chơi cần nắm

Nếu đến lượt mà bạn không đánh bất kỳ quân bài nào thì xem như đã bỏ qua lượt chơi, ưu tiên cho người tiếp theo. Người chơi sẽ tạm tời bị mất lượt vòng đó, và được chơi lại ở vòng tiếp theo bình thường. Hai vòng liên tiếp đều không có quân bài xem như mất lượt những vòng sau. Đến khi nào có quân bài lớn hơn mới được đánh.

Trong quá trình chơi, người chơi không được tráo bài cho nhau hoặc để đối phương nhìn thấy bài của mình. Như vậy, sẽ được xem là lộ bài và khiến đối phương chiếm mất lợi thế của bạn. Đây chính là điều tối kỵ khi chơi Tiến Lên.

Khi nào hạ màn chơi Tiến Lên

Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Chơi Tiến Lên sẽ phân ra các thứ hạng nhất, nhì, ba, người chơi đánh hết những con bài trên tay sớm nhất sẽ được xem là người tới nhất. Và lần lượt là những người còn lại.

Trong bốn người chơi, nếu 3 người đã không còn quân bài nào trên tay thì xem như người còn lại giữ bài sẽ là người thua cuộc. Vì vậy, bạn không được phép đánh hay thực hiện bất kỳ hành động nào ngoài việc hạ bài xuống cho các thành viên khác cùng xem.

Trên đây, là những thuật ngữ và quy định chơi bài mà chúng tôi cung cấp đến bạn. Mong rằng sau khi đọc xong bạn đã hiểu hơn về hình thức và luật chơi Tiến Lên. Chúc bạn thành công!

(Vnw88vn.com)

Viết một bình luận